HomeMicroSơ đồ chân micro USB và những thông tin bạn cần nắm

Sơ đồ chân micro USB và những thông tin bạn cần nắm

Giao diện USB (Universal Serial Bus) đã được sử dụng tích cực trong 2 thập kỷ và trong thời gian này, một số tiêu chuẩn đã được tạo ra. Điều này xảy ra lần đầu tiên vào năm 1997, khi đầu nối tương ứng xuất hiện trên bo mạch chủ. Hôm nay chúng ta sẽ nói về các tiêu chuẩn và sơ đồ chân micro USB, cùng theo dõi nhé!

Một trong những tính năng chính trong số đó là hỗ trợ Plug & Play. Bây giờ, sau khi kết nối thiết bị, không còn phải cài đặt thủ công các trình điều khiển cần thiết và khởi động lại máy tính cá nhân.

Bus không chỉ cho phép truyền thông tin mà còn cung cấp năng lượng cho thiết bị được kết nối. Kết quả là Có cơ hội tạo mạng di động và card âm thanh, cũng như các loại bộ điều khiển khác.

Phiên bản USB

Hiện đã được tạo 3 tiêu chuẩn giao diện này. Sự khác biệt chính giữa chúng không nằm ở sơ đồ chân của đầu nối USB mà là ở tốc độ trao đổi thông tin. Đồng thời, tính tương thích của phiên bản mới với phiên bản trước được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho cuộc sống của người dùng.

Loại 1.1

Tiêu chuẩn này có thể cung cấp tốc độ truyền thông tin lên đến 12 Mb / s. Vào thời điểm nó được tạo ra, nó là một chỉ số tốt, nhưng vẫn có một giao diện nhanh hơn – IEEE 1394 hoặc FireWire (lên đến 400 Mb / giây), được phát triển bởi Apple. Tuy nhiên, YUSB 1.1 đã trở nên khá phổ biến và đã được sử dụng trong vài năm.

Trong số các tính năng chính của đặc điểm kỹ thuật này là:

Khả năng kết nối hơn 100 thiết bị, bao gồm cả các trung tâm.Chiều dài dây tối đa 3 m.Điện áp trên thanh cái là 5 V và cường độ dòng điện tải là 0,5 A.

Loại 2.0

Với sự ra đời của các thiết bị tinh vi như máy ảnh kỹ thuật số, nhu cầu về một giao diện nhanh hơn đã nảy sinh. Kết quả là phiên bản USB 2.0 đã xuất hiện, mang đến tốc độ truyền tải thông tin lên đến 480 Mb / s. khả dụng khả năng tương thích phần cứng với tiêu chuẩn 1.1 cho phép sử dụng các thiết bị cũ, nhưng băng thông bus trong tình huống như vậy bị giảm mạnh.

Cần lưu ý rằng thông lượng thực tế của YUSB 2.0 khác đáng kể so với thông lượng được chỉ ra trong thông số kỹ thuật. Điều này là do việc thực hiện giao thức, cho phép sự chậm trễ trong việc truyền các gói dữ liệu. Trong những năm gần đây, rất nhiều thiết bị đã xuất hiện, phục vụ cho hoạt động bình thường trong đó thông lượng lốp xe.

Loại 3.0

Đây là tiêu chuẩn mới bắt đầu được áp dụng rộng rãi vào năm 2010. Nó cho phép bạn truyền thông tin với tốc độ lên đến 5 Gb / s. Mặc dù chân của cổng kết nối USB 3.0 có một số khác biệt so với phiên bản thứ 2 nhưng chúng hoàn toàn tương thích. Để phân biệt giữa các tiêu chuẩn này, ổ cắm và phích cắm USB 3.0 được đánh dấu màu xanh lam.

Cũng có sự mâu thuẫn nhất định trong hệ thống dây của các đầu nối. Dòng điện định mức đã được tăng lên 0,9 A. Do đó, số lượng thiết bị ngoại vi đã tăng lên mà không cần nguồn điện riêng nữa. Chúng có phân loại riêng và kết nối YUSB:

Loại A được thiết kế để kết nối với ổ cắm được cài đặt trên bo mạch chủ hoặc trung tâm máy tính.Loại B được sử dụng trong các thiết bị ngoại vi (máy in).

Các kết nối loại thứ hai khá lớn và không thể cài đặt trên các thiết bị di động. Để khắc phục tình trạng này, các tiêu chuẩn YUSB vi mô và mini đã được tạo ra.

Tham khảo thêm:

Sơ đồ chân của đầu nối USB 2.0 (loại, A và B)

Vì các đầu nối của các phiên bản đầu tiên của bus nối tiếp đa năng không khác nhau về mặt vật lý, nên chỉ cần biết sơ đồ chân của tiêu chuẩn mới nhất là đủ. Chân đầu tiên được cấp nguồn 5 V, và dây thứ 2 và 3 được sử dụng để truyền tín hiệu.

Sơ đồ chân của đầu nối USB 3.0

Trong phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, thay vì 4 chân, người ta sử dụng số 9. Bảng màu của dây được thể hiện trong hình và trông giống như sau:

Việc gán các chân từ 1 đến 4 giống như trong phiên bản trước.Dây 5-6 và 8-9 được sử dụng tương ứng để truyền / nhận dữ liệu bằng giao thức Super Speed.7 – trọng lượng của dây tín hiệu.

Đầu nối loại B trong phiên bản 3.0 không tương thích với các tiêu chuẩn trước đó.

Chân cắm mini-USB tương tự như cổng micro, nhưng trong phiên bản thứ ba của giao diện, chỉ có đầu nối của loại sau mới được sử dụng. Micro-USB 2.0 có 5 chân, tuy nhiên, chỉ có 4 chân được sử dụng. Ở phiên bản mới nhất, số lượng dây được tăng lên gấp đôi. Các chân 1-5 thực hiện các chức năng tương tự như trong các đầu nối của tiêu chuẩn trước đó và phần còn lại được thiết kế để giải quyết các tác vụ sau:

6-7 và 9-10 – tương ứng, để truyền / nhận dữ liệu bằng giao thức tốc độ cao.8 – nối đất của dây thông tin. ​

Sơ đồ chân micro-USB để sạc

Mặc dù tất cả các thiết bị di động đều được sạc qua USB, nhưng không có tiêu chuẩn duy nhất và mỗi nhà sản xuất đã phát triển mạch riêng của mình. Bất kỳ bộ đổi nguồn nào cũng có thể được sử dụng để sạc lại pin. Ví dụ, trong iPhone, bạn cần kết nối các chân 2, 3 đến 4 bằng điện trở có điện trở danh định là 50 kOhm và với 5 – 75 kOhm. Đối thủ cạnh tranh chính là Samsung Galaxy có sơ đồ chân kết nối sạc micro-USB đơn giản hơn. Bạn sẽ cần đặt một jumper giữa các chân 2 và 3, và kết nối 4 đến 5 với một điện trở 200 kΩ.

Giờ đây, trong các thiết bị, bạn thường có thể tìm thấy các đầu nối usb (u-es-bi, tiếng Anh Universal Serial Bus – “phổ thông xe buýt nối tiếp “). Ví dụ: do hư hỏng cơ học ngẫu nhiên, trong khi thiết bị đang ở chế độ sạc, sự cố như vậy thường xảy ra – chẳng hạn như đứt đầu nối micro usb. Bạn sẽ tự học cách hàn đầu cắm micro usb trong bài viết dưới đây.

Nếu bạn yêu thích mày mò và biết cách xử lý mỏ hàn thì sẽ không khó để bạn có thể tự mình hàn lại đầu cắm micro usb trên máy tính bảng. Để làm được điều này, chúng ta cần các dụng cụ: mỏ hàn 25 watt, thuốc hàn, thiếc dễ nung chảy, nhíp, tuốc nơ vít nhỏ, dao mổ hoặc dao có lưỡi mỏng, kính lúp.

Làm thế nào để tháo rời máy tính bảng (điện thoại, máy tính xách tay)?

Điều quan trọng nhất là chúng tôi làm mọi thứ cẩn thận và chính xác!

Để tháo rời, chúng ta cần:

Bộ tuốc nơ vít;Cái nhíp;Dao cạo hoặc dao;Sắt hàn.

Thủ tục.

  • Bước 1. Vặn tất cả các vít đang gắn trên máy tính bảng hoặc điện thoại, cẩn thận tháo vỏ mặt sau bằng dao hoặc dao mổ, do đó giải phóng chốt của vỏ khỏi các rãnh, nghiêng lưỡi dao về phía màn hình.
  • Bước 2. Sau khi tháo nắp trên máy tính bảng (điện thoại), bạn cần tiếp đất mỏ hàn, hàn đầu dây vào thân chung (trừ) rồi hàn đầu dây còn lại vào chính thân mỏ hàn. Điều này phải được thực hiện để bảo vệ máy tính bảng khỏi tĩnh điện ngẫu nhiên, có thể làm hỏng các bộ phận điện tử của máy tính bảng. Bạn cũng nên làm một dây đeo cổ tay chống tĩnh điện và cũng nối đất cho nó.
  • Bước 3. Sau đó, chúng tôi tháo tất cả các vít gắn trên bo mạch và lật ngược nó lại, do đó chúng tôi sẽ trực tiếp đến đầu nối micro usb.

Tham khảo thêm:

Danh sách các trục trặc của đầu nối USB

1. Đầu nối micro usb bị lỗi.

Nếu đầu nối không sử dụng được và không thể sửa chữa thêm, thì bạn nên thay thế nó. Để làm được điều này, chúng tôi cần tìm một người làm việc có hiểu biết, bạn có thể sử dụng điện thoại di động không cần thiết hoặc bị lỗi và tháo đầu nối micro usb khỏi điện thoại. Để làm điều này, hãy lấy một con dao mổ và đẩy nó vào giữa bo mạch và đầu nối, làm nóng các mấu gắn của đầu nối micro usb, dần dần nâng một bên rồi đến bên kia.

Hơn nữa, sau khi hàn các mấu gắn khỏi bo mạch, bạn cần lấy nhíp gắp, vì đầu nối nóng lên nhanh chóng, bạn không nên để quá nóng vì phần nhựa của đầu nối micro usb có thể bị chảy và biến dạng. Sau đó, chúng tôi giải tỏa các chân kết nối, chúng sẽ được làm nóng tất cả cùng một lúc.

Chú ý đến việc lắp đặt, các bộ phận của smd có thể ở gần đầu nối và nếu hàn không chính xác, chúng có thể bị hàn hoặc cháy, hãy cẩn thận và do đó đầu mỏ hàn phải mỏng. Trình tự tháo lắp đầu nối giống nhau và tháo đầu nối micro usb trên máy tính bảng nên được thực hiện theo cách tương tự.

Danh sách các trục trặc của đầu nối USB
Danh sách các trục trặc của đầu nối USB

2. Đầu nối micro usb có chức năng, nhưng bị ngắt kết nối khỏi bo mạch chính.

Trong trường hợp này, cần chú ý đến tính toàn vẹn của bản thân các bản nhạc, đối với điều này, chúng tôi lấy kính lúp và kiểm tra cài đặt, nếu các bản nhạc còn nguyên vẹn trên bảng thì tốt, nếu không, thì chúng ta sẽ phải khôi phục họ.

Cần phải tìm tất cả các đầu của các đường ray bị rách và cẩn thận làm sạch chúng bằng dao mổ (đánh sạch dầu bóng), sau đó thiếc bằng mỏ hàn. Sau đó, chúng ta sẽ tự lấy đầu kết nối micro usb và hàn các chốt của đầu nối vào bo mạch, tôi khuyên bạn nên dán keo sẵn đầu nối vào bo mạch trước khi hàn, điều này sẽ giảm khả năng bị đứt nhiều lần.

Còn nhỏ thì hàn các dây dẫn, nếu các rãnh còn nguyên thì sẽ không khó, còn nếu không thì ta làm như sau: ta lấy dây đồng mỏng (một sợi dây mỏng đã bện lại) và hàn giữa các dây dẫn của các bản nhạc và đầu nối. Nếu vì một lý do nào đó, không thể khôi phục tất cả các bản nhạc (bản nhạc dưới phần điện tử bị cắt và không có cách nào để theo dõi vị trí của nó).

Trong trường hợp này, chỉ có thể sạc máy tính bảng, trong khi chúng ta chỉ cần khôi phục hai bản nhạc, hai đầu ra cực đoan cho đầu nối micro usb, nhược điểm duy nhất là không thể kết nối máy tính bảng với máy tính và các thiết bị bên ngoài. .

Hầu hết các điện thoại di động hiện đại, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị đeo khác hỗ trợ sạc qua giắc cắm USB mini-USB hoặc micro-USB. Đúng vậy, vẫn còn một chặng đường dài để đạt được một tiêu chuẩn duy nhất và mỗi công ty đang cố gắng tạo sơ đồ theo cách riêng của mình.

Có lẽ là để mua bộ sạc từ cô ấy. Ít nhất thì phích cắm và ổ cắm YUSB cũng được làm tiêu chuẩn, cũng như điện áp cung cấp là 5 volt. Vì vậy, có bất kỳ bộ chuyển đổi bộ sạc nào, về mặt lý thuyết, bạn có thể sạc bất kỳ điện thoại thông minh nào. Thế nào? và đọc tiếp.

Sơ đồ đầu nối USB cho Nokia, Philips, LG, Samsung, HTC

Các thương hiệu Nokia, Philips, LG, Samsung, HTC và nhiều điện thoại khác chỉ nhận ra bộ sạc khi các tiếp điểm Data + và Data- (thứ 2 và 3) bị đoản mạch. Bạn có thể làm ngắn mạch chúng trong ổ cắm USB_AF của bộ sạc và dễ dàng sạc điện thoại qua cáp dữ liệu tiêu chuẩn.

Sơ đồ đầu nối USB cho Nokia, Philips, LG, Samsung, HTC
Sơ đồ đầu nối USB cho Nokia, Philips, LG, Samsung, HTC

Sơ đồ chân của các đầu nối USB trên phích cắm

Nếu bộ sạc đã có cáp đầu ra (thay vì giắc cắm đầu ra) và bạn cần hàn đầu cắm mini-USB hoặc micro-USB với nó, thì bạn không cần kết nối 2 và 3 chân trong mini / micro USB chinh no. Trong trường hợp này, bạn hàn cộng với 1 tiếp điểm, và trừ đi tiếp điểm thứ 5 (cuối cùng).

Sơ đồ chân của các đầu nối USB trên phích cắm
Sơ đồ chân của các đầu nối USB trên phích cắm

Đầu nối USB Pinout cho Iphone

Đối với iPhone, các tiếp điểm Dữ liệu + (2) và Dữ liệu- (3) phải được kết nối với GND (4) thông qua điện trở 50 kOhm và với + 5V thông qua điện trở 75 kOhm.

Đầu nối USB Pinout cho Iphone
Đầu nối USB Pinout cho Iphone

Sơ đồ chân của đầu nối sạc Samsung Galaxy

Để sạc Samsung Galaxy bằng phích cắm USB micro-BM, phải lắp điện trở 200 kΩ giữa các chân 4 và 5 và một dây nối giữa các chân 2 và 3.

Sơ đồ chân của đầu nối sạc Samsung Galaxy
Sơ đồ chân của đầu nối sạc Samsung Galaxy

Sơ đồ chân của các đầu nối USB cho bộ điều hướng Garmin

Garmin Navigator của bạn yêu cầu cáp dữ liệu chuyên dụng để cấp nguồn hoặc sạc. Chỉ để cấp nguồn cho bộ điều hướng thông qua cáp, bạn cần nối ngắn mạch 4 và 5 tiếp điểm trong phích cắm mini-USB. Để sạc lại, bạn cần kết nối 4 và 5 tiếp điểm thông qua một điện trở 18 kOhm.

Sơ đồ chân của các đầu nối USB cho bộ điều hướng Garmin
Sơ đồ chân của các đầu nối USB cho bộ điều hướng Garmin

Sơ đồ chân đế để sạc máy tính bảng

Hầu như bất kỳ máy tính bảng nào cũng yêu cầu dòng điện lớn để sạc – gấp 2 lần điện thoại thông minh và việc sạc qua ổ cắm mini / micro-USB ở nhiều máy tính bảng chỉ đơn giản là không được nhà sản xuất cung cấp.

Rốt cuộc, ngay cả USB 3.0 cũng sẽ không cung cấp nhiều hơn 0,9 ampe. Do đó, một tổ riêng được đặt (thường là loại tròn). Nhưng nó cũng có thể được điều chỉnh với nguồn điện YUSB mạnh mẽ nếu bạn hàn một bộ chuyển đổi như vậy.

Sơ đồ chân đế để sạc máy tính bảng
Sơ đồ chân đế để sạc máy tính bảng

Sơ đồ chân đế sạc Samsung Galaxy Tab

Để sạc đúng cách cho máy tính bảng Samsung Galaxy Tab, bạn nên sử dụng một phương án khác: hai điện trở: 33 kΩ giữa +5 và jumper D-D +; 10 kΩ giữa GND và jumper D-D +.

Sơ đồ chân đế sạc Samsung Galaxy Tab
Sơ đồ chân đế sạc Samsung Galaxy Tab

Sơ đồ chân cổng sạc

Dưới đây là một số sơ đồ điện áp trên các chân USB, cho biết giá trị của các điện trở cho phép nhận được các điện áp này. Khi điện trở 200 ohms được chỉ định, phải lắp một jumper, điện trở của nó không được vượt quá giá trị này.

Phân loại cổng sạc

SDP(Cổng hạ lưu tiêu chuẩn)

– Trao đổi và sạc dữ liệu, cho phép dòng điện lên đến 0,5 A.CDP(Cổng sạc dòng xuống)

– trao đổi và sạc dữ liệu, cho phép dòng điện lên đến 1,5 A; nhận dạng phần cứng của loại cổng (liệt kê) được thực hiện trước khi tiện ích kết nối các đường dữ liệu (D- và D +) với bộ thu phát USB của nó.DCP(Cổng sạc chuyên dụng)

– chỉ sạc, cho phép dòng điện lên đến 1,5 A.ACA(Bộ điều hợp bộ sạc phụ kiện)

– Hoạt động PD-OTG được khai báo ở chế độ Máy chủ (với kết nối với thiết bị ngoại vi PD

– USB-Hub, chuột, bàn phím, ổ cứng và có khả năng cấp nguồn bổ sung), đối với một số thiết bị – có khả năng sạc PD trong một phiên OTG …

Trên đây là một số Sơ đồ chân micro USB để bạn tham khảo. Nếu có gì thắc mắc đừng ngại để lại comment, chúng toi sẽ hỗ trợ bạn

Xem nhiều nhất