HomeMicroPhân biệt Micro USB và USB Type C

Phân biệt Micro USB và USB Type C

Micro USB và USB Type C là 2 chuẩn kết nối được sử dụng phổ biến trên điện thoại và máy tính,… Khi tiến hành so sánh giữa USB C và Micro USB chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt về tốc độ của chúng. Với USB C cung cấp một tốc độ lên đến 10 Gbps hơn hẳn so với Micro USB là 480 Mbps.

Mặc dù không có lợi thế trong việc truyền tín hiệu nhưng micro USB có khả năng sử dụng trên nhiều thiết bị với giá cả phải chăng, còn USB type C sẽ vượt trội hơn với khả năng cấp nguồn. Nếu như:

 • Bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đầu nối nào phù hợp với mình?
 • Bạn chưa biết về USB Type C và Micro USB?
 • Bạn đang tìm hiểu về tính năng của Micro USB và USB C?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên để giúp bạn có thể phân biệt được Micro USB và USB Type C nhé!

Phân biệt Micro USB và USB Type C, hai chuẩn kết nối phổ biến hiện nay
Phân biệt Micro USB và USB Type C, hai chuẩn kết nối phổ biến hiện nay

1. So sánh USB C và Micro USB

Các chuẩn USB hiện nay đều mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi sử dụng để kết nối thiết bị. Vì vậy, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của chuẩn USB C và Micro USB chúng tôi đã thiết lập một bảng so sánh hiệu năng.

Đặc trưng USB C Micro USB
Tốc độ Lên đến 10 Gbps Lên đến 480 Mbps
Công nghệ USB USB 3.0 trở lên USB 3.0
Khả năng tương thích Ít tương thích hơn (giới hạn ở các thiết bị điện tử công suất cao hơn) Tương thích nhiều hơn với các thiết bị khác nhau
Thiết bị
 • Nintendo Switch
  • MacBook Pro
  • Điện thoại Samsung Galaxy
 • Điện thoại thông minh
  • Máy nghe nhạc Mp3
  • Thiết bị GPS
  • Máy ảnh kỹ thuật số
  • Máy in
Sạc nhanh Không
Công suất điện Lên đến 100 Watts 9 Watts
Giá Giá cả phải chăng Giá cả rẻ hơn so với USB C

 

2. Ưu và nhược điểm của hai loại USB

2.1. USB Type C

– Ưu điểm:

 • Thích hợp cho điện thoại sạc nhanh
 • Có thể cắm cả hai đầu
 • Cung cấp công suất cao lên đến 100 Watts
 • Tốc độ truyền nhanh chóng với 10 Gbps

– Nhược điểm: 

 • Đắt hơn Micro USB
 • Không tương thích với bộ sạc USB công suất thấp

2.2. Micro USB

– Ưu điểm:

 • Giá cả phải chăng
 • Tương thích với hầu hết các thiết bị điện tử
 • Thích hợp cho hầu hết các bộ điều hợp nguồn USB
 • Nhỏ hơn một chút so với USB C

– Nhược điểm: 

 • Khó cắm vào, chỉ cắm được một chiều, bạn cũng sẽ dễ gắn sai chiều nên mất thời gian và khiến đầu cáp bị hư hỏng

Ưu và nhược điểm của Micro USB
Ưu và nhược điểm của Micro USB

3. Về USB Type C

3.1. Tổng quan

USB Type C được biết đến là một đầu nối tiêu chuẩn có thể truyền dữ liệu và nguồn điện qua một cáp duy nhất. Đầu nối USB C được phát triển bởi USB Implementers Forum. Hiện tại USB Implementers Forum đã có hơn 7000 công ty là thành viên bao gồm Apple, Dell, HP, Intel, Microsoft và Samsung.

3.2. Kích thước

Các thiết bị ngày càng nhỏ và mỏng hơn, những cổng USB lớn giờ đây không còn phù hợp với xu thế hiện nay. Chính vì vậy đây là lý do mà cúng ra có nhiều dạng kết nối USB và có xu hướng nhỏ dần theo thời gian. Và đầu nối USB C đáp ứng được tiêu chí đó khi nó có một vẻ ngoài nhỏ gọn, thuận tiện.

Kích thước của USB Type C hiện nay chỉ ở mức 8.34mm x 2.56 mm. Mặc dù kích thước nhỏ nhắn như vậy nhưng USB Type C vẫn đảm bảo số lượng chân cắm với với 24 chân. Nhờ vậy mà khả năng kết nối cũng như tốc độ nhanh nhạy, giúp bạn thuận tiện hơn khi truyền tải dữ liệu và sạc điện nhanh chóng.

Cấu tạo và kích thước của USB Type C
Cấu tạo và kích thước của USB Type C

3.3. Cách sử dụng

Cáp USB Type C có thể sử dụng được cả hai bên. Chẳng hạn bạn muốn kết nối điện thoại mình với bộ chuyển đổi nguồn thì bạn không cần xoay điện thoại về phía nào cả. Bởi vì bạn có thể dễ dàng cắm điện thoại ở cả hai phía. Đây là lí do USB dễ dàng sử dụng hơn.

Bên cạnh đó USB Type C cũng có thể thay thế giắc cắm tai nghe một cách dễ dàng và thuận tiện nếu thiết bị đó tương thích với nhau. Thậm chí đầu nối USB C cũng có thể cải thiện chất lượng âm thanh thiết bị của bạn.

Tham khảo thêm:

4. Về Micro USB

4.1. Tổng quan

Đầu nối Micro USB được giới thiệu chính thức vào năm 2007, chỉ sau một thời gian ngắn khi ra mắt USB Mini. Mục đích ban đầu của việc này là chuẩn hóa các đầu nối sử dụng trên điện thoại di động và các thiết bị Android. Do đó, hiện nay chúng đã trở thành tiêu chuẩn cho các cổng sạc Android.

4.2. Kích thước

Kích thước của Micro USB là 6,85 mm x 1,80 mm. Micro USB nhỏ hơn một chút so với USB C. Chính vì kích thước được giảm khá nhiều như vậy mà nó có số lượng chân cắm ít hơn và chỉ có năm chân.

Hiện nay có 3 loại micro USB chính là micro A, micro B và micro USB

Có 3 loại giao diện micro USB chính là micro A, micro B và micro USB 3. Có thể dễ dàng nhận ra Type-A Micro USB từ các dạng USB 3. Micro USB 3.0 trông rất giống với micro USB Type-B nhưng có thêm một bộ chân cắm ở bên cạnh.

4.3. Cách sử dụng

Không giống như USB C, Micro USB có hình dạng không đồng đều. Nó rộng hơn ở phía trên và hẹp hơn ở phía dưới. Do đó, nó phải được chèn cho phù hợp. Không giống như USB C, đầu nối Micro USB phổ biến hơn. Chúng tương thích với các loại thiết bị điện tử khác nhau.

4.4. Các loại thiết bị

Micro USB chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị điện tử nhỏ hơn vì chúng yêu cầu ít năng lượng hơn. Vì vậy, bạn thường có thể tìm thấy nó trên các phiên bản cũ hơn của điện thoại thông minh Android, loa, tai nghe Bluetooth, bộ điều khiển trò chơi, thiết bị GPS, v.v.

Tham khảo thêm:

5. Tính năng của Micro USB và USB C

– Tốc độ truyền dữ liệu

Đối với các cổng kết nối thì tốc độ là điều cực kỳ quan trọng để người dùng có kết nối nhanh nhạy. Với USB C tận dụng được lợi thế của công nghệ USB 3.1 và USB 3.0 vì vậy tốc độ truyền dữ liệu sẽ nằm trong khoảng 5Gbps đến 10 Gbps. Tuy nhiên với Micro USB chỉ có thể đạt ở mức 480 Mb/s. Trong trường hợp bạn sử dụng cáp micro USB hỗ trợ chuẩn USB 3.0 thì tốc độ truyền có thể đạt ở mức 5 Gbps.

Nhìn chung thì cho dù bạn lựa chọn USB C hay Micro USB thì tốc độ truyền dữ liệu cũng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

– Khả năng tương thích

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của đầu nối USB C so với Micro USB là đầu cắm vừa vặn các thiết bị. Đầu nối USB C có hình bầu dục và bạn có thể cắm theo cách này hay cách khác. Ngược lại, đầu nối Micro USB chỉ có thể được cắm theo một chiều.

USB C có thể được sử dụng cho các thiết bị điện tử lớn hơn, công suất cao hơn vì chúng mạnh hơn và truyền dữ liệu nhanh hơn. Còn với Micro USB đã xuất hiện được một thời gian dài vì vậy nó tương thích với nhiều thiết bị điện tử hơn.

Vì lý do tương tự, nó tương thích hơn với bộ sạc USB công suất thấp. Mặt khác, cáp USB C hầu hết không tương thích với bộ sạc USB có công suất thấp hơn.

– Tốc độ sạc

Một trong những ưu điểm chính của USB C là khả năng sạc nhanh. Đầu nối này có khả năng cung cấp tối đa 100 Watts. Điều có có nghĩa USB C có thể cấp nguồn cho điện thoại, các thiết bị nhỏ hơn và các thiết bị lớn hơn như máy in, máy tính xách tay.

Micro USB chỉ có khả năng cung cấp điện năng tối đa là 9 Watts . Vì ngày nay chúng ta có điện thoại có tính năng sạc nhanh, chẳng hạn như 18 Watts hoặc 33 Watts, chính vì vậy mà 9 Watts không phải là con số quá lớn cho người sử dụng. Do đó, Micro USB chỉ thích hợp để cấp nguồn cho các thiết bị điện tử có công suất thấp. Tuy nhiên, USB C có thể sạc cả thiết bị có công suất thấp và cao . Vì nó có thể cung cấp khả năng sạc nhanh, nó cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc sạc. Và điều này rất quan trọng trong thế giới hiện đại – để có dung lượng pin lớn và có thể sạc nhanh.

Một sự khác biệt khác giữa cả hai là USB C cung cấp nguồn điện đầu vào và đầu ra, trong khi Micro USB chỉ cung cấp nguồn điện đầu vào.

– Độ bền

Nhìn chung, đầu nối USB C bền hơn đầu cắm Micro USB . Bạn có thể cắm đầu nối USB C ở cả hai mặt nhờ hình dạng bầu dục của nó. Phương pháp cắm dễ dàng này giúp nó có khả năng chống mài mòn cao hơn nếu bạn sử dụng trong thời gian dài. Đồng thời cũng giảm được khả năng bị hư hỏng hay đứt đầu nối.

6. Các câu hỏi thường gặp

– Micro-USB có giống USB-C không?

Không. USB-C là một đầu nối nhanh hơn và mạnh hơn. Trong khi Micro USB cung cấp lên đến 480 Mbps (hoặc lên đến 5 Gbps trên USB 3.0). Tốc độ đầu nối của USB C nằm trong khoảng từ 5 Gbps đến 10 Gbps . USB C có thể đạt được 100 Watts khi sạc và Micro USB chỉ có công suất 9 Watts.

– Loại C có tốt hơn Micro-USB không?

Đúng. Nó cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn và nhiều năng lượng sạc hơn . Hiện tại, Micro USB vẫn được sử dụng trên nhiều thiết bị. Tuy nhiên, nhiều người dùng dự đoán rằng n ​​sẽ được thay thế hoàn toàn bằng USB C trong tương lai. Bởi vì ngày càng có nhiều thiết bị được sản xuất hỗ trợ loại đầu nối này.

– USB-C có tương thích với Micro-USB không?

Không. Bạn chỉ có thể cắm micro USB vào các thiết bị có cổng phù hợp . Rõ ràng là hai đầu nối này có hình dạng khác nhau và kích thước khác nhau . Do đó, không thể cắm chúng vào các cổng không phù hợp.

7. Kết luận

Như vậy, trong bài viết vừa rồi đã tổng hợp tất cả những thông tin về 2 chuẩn kết nối USB Type C và Micro USB. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn cần lựa chọn cho mình một đầu cắm phù hợp để phục vụ tốt cho công việc của mình. Với USB C sẽ có tốc độ truyền vượt trội hơn lên đến 10 Gbps cùng công suất đáng kinh ngạc là 100 watts. Nhờ vậy mà USB C có thể truyền dữ liệu cho cả thiết bị có công suất thấp và cao.

Về phía Micro USB thì đây là một giải pháp hợp lý bởi nó tương thích với các thiết bị điện tử phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nhược điểm mang lại là tốc độ không được cao. Vì những lí do trên, bạn cần biết được nhu cầu của mình mà lựa chọn đầu cắm cho phù hợp.

Xem nhiều nhất