HomeTin tứcCách chép nhạc vào băng cassette đơn giản mà hiệu quả

Cách chép nhạc vào băng cassette đơn giản mà hiệu quả

Thời nay, khi mà đa số người ta chỉ còn thưởng thức âm nhạc ngay trên nền tảng Internet, hoặc bằng các thiết bị di động, một bộ phận những người hoài cổ vẫn đang ngày đêm tìm kiếm và giữ lại loại thiết bị được xem là lỗi thời. Trong mắt một ai đó, chúng có thể chỉ là “mớ rác công nghệ”, nhưng đối với họ, đây lại là những “báu vật”, là niềm tự hào mỗi khi sở hữu.

Trong khi phải đến quán nhờ người ta thu nhạc vào băng cassette sao bạn không thử tham khảo top 3 cách chép nhạc vào băng cassette đơn giản nhanh chóng mà hiệu quả dưới đây!

Thông tin về Băng Cassette

Băng Cassette Còn được gọi đơn giản là băng nhạc. Một băng cassette được cấu tạo từ một cuộn băng có mang từ trường trong một vỏ băng bằng nhựa, trong đó thường được ghi bằng 4 rãnh âm thanh cho 2 mặt. Cuộn băng từ trường này rộng 3,81 mm, còn độ dài của cuộn băng và độ dày của băng tùy thuộc vào thời gian có thể chạy của cả băng, như có nhiều chuẩn thông dụng C60 (30 phút âm thanh mỗi mặt, băng dài 90 m), C90 (45 phút mỗi mặt, băng dài khoảng 130 m)…

Cuộn băng từ trường này lúc đầu được làm từ một hỗn hợp ferric oxide (Fe2O3), nhưng sau có loại tráng thêm chromium dioxide (CrO2), hoặc vài hỗn hợp khác để tăng cường chất lượng âm thanh.

Thông tin về Băng Cassette
Thông tin về Băng Cassette

Cho đến năm 1988, riêng hãng Philips, nhà sản xuất thiết bị điện tử khổng lồ của Hà Lan, bán được khoảng 3 tỷ băng Cassette. Những hãng sản xuất băng Cassette nổi tiếng khác có thể kể ra như TDK, Maxell, BASF, Sony, JVC, Nakamichi,…

Những biến thể phát triển của băng Cassette sau này như Digital Audio Tape (DAT), Digital Compact Cassette (DCC) (phát triển trong những năm 1992-1996) … tuy nhiên với sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường kỹ thuật số, những sản phẩm này không đủ sức cạnh tranh lâu dài với những sản phẩm khác và dần dần bị quên lãng.

Tham khảo thêm:

Cách chép nhạc vào băng cassette đơn giản nhanh chóng mà hiệu quả

Cách chép nhạc vào băng cassette đơn giản nhanh chóng mà hiệu quả 
Cách chép nhạc vào băng cassette đơn giản nhanh chóng mà hiệu quả

Cách ghi âm source audio từ CD sang tape.

1. Khâu chuẩn bị

– Đầu CD làm nguồn phát

– Đầu ghi tape (em chỉ chọn loại 3 head để vừa ghi vừa phát để kiểm âm)

– Một tai nghe kiểm âm loại khá hoặc tốt

– Dây nhợ và đấu nối (dây cổ japan hàng bãi)

2. Khâu khởi động

Khâu này rất quan trọng, thường một thiết bị muốn hoạt động ổn định mình phải làm khâu này. Đầu tiên ta chỉnh thiết bị về chế độ mặc định và tắt hết các chế độ lọc nhiễu, bật CD, sau đó bật tape ngồi chờ khoảng 10 ~ 15 phút cho thiết bị nóng lên. Nếu bác nào chơi đèn thì chính là thao tác hâm đèn 😀

3. Kiểm tra nguồn phát

Cho CD và phát thử, trên đầu ghi tape ta chọn đúng ngõ vào (thường line in hoặc cd dirrect) và bấm monitor -> soutce, làm cho đến khi nào đầu ghi đã nhận đúng tín hiệu vào. Lúc này, kim VU hoặc đèn tia sẽ giật theo điệu nhạc (giật mạnh nhẹ tuỳ âm lượng input). Như vậy nguồn phát và nhận tín hiệu vào đã chuẩn.

4. Thâu thử + cân chỉnh âm lượng + bias

Sau khi đầu ghi đã nhận tín hiệu vào từ CD, mình cho tape vào nhấn play + rec để thâu thử, lúc này đèn REC sẽ nổi đỏ và monitor sẽ chuyển sang tape (vừa thu vừa monitor kiểm âm). Bây giờ ta đeo tai phone vào để nghe kiểm âm. Âm lượng khi thâu ta chỉnh núm input level sao cho tia hoặc kim VU lên mở +2db hoặc +3db không được quá.

Tiếp theo ta chỉnh balance, cái này hơi khó 1 chút. Trên tape bấm monitor để monitor source và tape qua lại liên tục xem độ giật tia hoặc kim VU của 2 kênh left right giữa source và tape có đều hay không. Có thể biên độ giật của source cao hơn do db lớn hơn nhưng phải đảm bảo tỉ lệ giật giữa 2 kênh của source và tape đều nhau, không chênh lệch nhiều. Nếu chênh lệch ta chỉnh núm balance input hoặc left right input tuỳ máy cho đến khi nào đều thì thôi.

Cuối cùng ta chỉnh bias, tuỳ theo loại băng ta sẽ chỉnh bias phù hợp nhưng theo mình thì nên để mặc định.

– Nếu chỉnh núm bias ngược kim hồ thì lợi dãy cao

– Nếu chỉnh núm bias theo kim hồ thì lợi dãy trầm

Chỉnh đến khi nào ưng ý thì bắt đầu thâu thật.

5. Thâu băng

Sau khi thâu thử và cân chỉnh xong ta cho dừng CD + tape, trả băng về đầu và bắt đầu việc ghi.

– Nhấn PLAY + REC trên tape để thâu

– Chờ cho máy tua qua đoạn băng đầu màu trắng đục của tape thì cho CD chơi nhạc.

Tham khảo thêm:

Cách sao chép nhạc bằng đầu ghi

Cách sao chép nhạc bằng đầu ghi
Cách sao chép nhạc bằng đầu ghi

Đầu ghi băng casstte là một dụng cụ dùng để ghi băng, thu băng cassette, chép nhạc vào băng cassette. Nhờ có đầu ghi băng cassette thì việc sao chép nhạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đầu ghi băng casstte Nhật Bản có chất lượng tốt, thu phát tốt, âm thanh chuẩn. Chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu của những người ưa thích dòng nhạc cổ xưa.

Ngoài ra để biết thêm chi tiết bạn có thể lên youtube tìm hiểu cách chép nhạc từ loại máy của bạn vào băng cassette.

Như vậy Cách chép nhạc vào băng cassette rất đơn giản đúng không nào. Bạn hãy làm thử để xem có thành công không nhé! Nếu có vướng mắc hãy để lại comment, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn!

Xem nhiều nhất